Trang chủ /✅ tin tức /✅ Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

Thị trường chứng khoán phái sinh đã trở nên phổ biến và phát triển ở nhiều quốc gia. Và tại Việt Nam mô hình chứng khoán phái sinh đã được sử dụng như một công cụ đòn bẩy tài chính. Nhiều nhà đầu tư đã tìm hiểu và sử dụng nó để gia tăng nguồn thu nhập của mình. Bài viết này sẽ trình bày rõ hơn về thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường tài chính trong nước và có thêm những lựa chọn đầu tư phù hợp cho mình.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Trong thị trường chứng khoán phái sinh, các nhà đầu tư sẽ giao dịch các loại công cụ tài chính phái sinh; hay còn gọi là chứng khoán phái sinh. Chúng là một công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá của một loại tài sản khác; ví dụ như vàng, xăng, dầu, thực phẩm,…

Nói một cách khác chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính mang tính hợp đồng. Trong đó có quy định về quyền và nghĩa vụ giữa bên mua và bên bán đối với việc thanh toán và chuyển giao một loại tài sản nào đó với một mức giá nhất định vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tóm lại, trong thị trường chứng khoán phái sinh, mọi người sẽ giao dịch và mua bán các hợp đồng phái sinh. Người mua sẽ muốn mua giá rẻ hơn và người bán sẽ muốn bán mức giá cao hơn.

Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Phân loại thị trường chứng khoán phái sinh

Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh được phân thành hai loại: thị trường tập trung và thị trường phi tập trung.

 • Thị trường tập trung: Hoạt động mua bán được thực hiện qua lại liên tục. Và chứng khoán phái sinh sẽ được niêm yết bởi sàn giao dịch chứng khoán.
 • Thị trường phi tập trung: Giao dịch các chứng khoán phái sinh không được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh

Các chủ thể, thành phần – Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

 • Cơ quan quản lý: Bao gồm bộ tài chính là Uỷ ban chứng khoán nhà nước. Có nhiệm vụ là xây dựng hành lang pháp lý hoàn chỉnh; giúp nhà nước quản lý và giám sát thị trường để đảm bảo các giao dịch diễn ra công khai, minh bạch và công bằng.
 • Sở giao dịch Chứng khoán: Xây dựng các quy chế về hệ thống, cách tổ chức, giao dịch; nhiệm vụ là quản lý và điều hành các hoạt động về giao dịch.
 • Tổ chức bù trừ: Bảo đảm quy trình bù trừ và thanh toán trên các tài khoản diễn ra thuận lợi, an toàn và công bằng.
 • Ngân hàng thanh toán: Thực hiện nhiệm vụ hạch toán và chuyển khoản đến các tài khoản giao dịch theo kết quả nhận được từ tổ chức bù trừ.
 • Thành viên giao dịch: Gồm các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, ngân hàng thương mại đáp ứng tiêu chuẩn về nghiệp vụ môi giới và tự doanh các giao dịch sản phẩm phái sinh.
 • Thành viên tạo lập thị trường: Tạo ra tính thanh khoản cho sản phẩm phái sinh mới; và tăng cường thanh khoản cho những sản phẩm thanh khoản thấp.
 • Nhà đầu tư: Tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh.

Vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

 • Là giải pháp hiệu quả thay thế cho các giao dịch bằng tiền mặt. Tăng khả năng huy động vốn và phân bổ nguồn lực. Thị trường chứng khoán phái sinh giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường.
 • Tạo ra công cụ quản lý và phòng ngừa rủi ro; bao gồm: rủi ro tỷ giá, rủi ro vỡ nợ, rủi ro lãi suất khi có sự biến động của giá.

Các loại sản phẩm – Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Có 4 loại sản phẩm là hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi và hợp đồng quyền chọn. Còn ở Việt Nam hiện nay thì chỉ có 2 loại sản phẩm. Đó chính là hợp đồng tương lai chỉ số và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ.

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Là một thị trường đầu tư mới tại Việt Nam, tuy nhiên đã được tiếp cận mạnh mẽ và với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Nên thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã hoạt động sôi nổi và phát triển hơn nhiều trong thời gian qua. Cho đến ngày nay đã có 4 loại chứng khoán phái sinh phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn; như: Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có hơn 150 tài khoản mới gia nhập vào thị trường phái sinh; và 95% trong đó là các nhà đầu tư cá nhân. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, hầu hết mọi người không kiếm được thu nhập; nên tham gia và đầu tư thị trường chứng khoán phái sinh. Cho thấy sự nhộn nhịp và phát triển của nó.

>>> Trái phiếu An Đông có đáng để đầu tư không?

Thuận lợi của thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Dù là một thị trường mới tại Việt Nam nhưng với sự truyền thông quảng bá; và nhiều buổi hội thảo đào tạo thường xuyên được diễn ra. Đến ngày nay, hầu như 98% nhà đầu tư thị trường chứng khoán đều biết đến thị trường phái sinh. Hiểu được khả năng sinh lời của nó số lượng nhà đầu tư tham gia liên tục gia tăng; làm thị trường trở nên sôi nổi và đạt nhiều thành công đáng kể,…

Thuận lợi của thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

 • Quy mô thị trường: Gia tăng không ngừng nghỉ thể hiện qua giá trị vốn đầu tư; số lượng chứng khoán phái sinh niêm yết và số lượng nhà đầu tư mới tham gia.
 • Nhu cầu đầu tư: Đầu tư chứng khoán phái sinh hạn chế rủi ro tài chính. Vì thế, nhà đầu tư muốn bảo vệ tài sản của mình nên tham gia vào thị trường phái sinh. 
 • Khung pháp lý: Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền đã hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh kịp thời.
 • Cơ sở hạ tầng: Các sàn giao dịch lớn đều quan tâm đầu tư công nghệ thông tin và mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Những khó khăn của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Cùng với các lợi thế thì thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn và thách thức.

 • Đầu tiên là về cơ cấu nhà đầu tư: Những hợp đồng tương lai chỉ cho phép sự tham gia của các tổ chức. Chính điều này là thị trường giảm đi tính thanh khoản đáng kể.
 • Thứ hai, hạn chế về sự đa dạng của sản phẩm: Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh chỉ có 2 loại sản phẩm. Bao gồm hợp đồng tương lai và hợp đồng chỉ số. Chỉ có hợp đồng chỉ số có thể thanh khoản được.
 • Thư ba, hạn chế về cơ sở pháp lý: Những quy định về thị trường phái sinh vẫn chưa hoàn thiện về cơ sở pháp luật. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho lẫn thị trường và các nhà đầu tư.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả

Giải pháp phát triển cho thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Hoàn thiện các cơ sở pháp lý có liên quan

Hành lang pháp lý đã được hình thành từ sớm nhưng chúng ta cần phải bổ sung thêm các quy định liên quan đến sản phẩm mới. Bởi công cụ phái sinh cũng có thể bị lợi dụng từ các kẽ hở; điều này sẽ gây ra một số rủi ro cho nhà đầu tư.

Hội nhập quốc tế

Điều này giúp cho nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các kênh đầu tư. Bên cạnh đó còn  tăng tính cạnh tranh cho thị trường Việt Nam.

Đa dạng về sản phẩm

Hiện nay, sản phẩm trên thị trường trong nước còn rất ít và nhiều hạn chế. Xây dựng hệ thống các chỉ số với độ tin cậy cao giúp nhà đầu tư có thể phòng ngừa rủi ro một cách hiệu quả hơn.

Định hướng đầu tư

Định hướng tốt cho nhà đầu tư, khuyến khích các nhà đầu tư cá nhân để tạo thanh khoản cho thị trường. 

Định hướng cho thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam trong thời gian tới

Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam sẽ được xây dựng theo mô hình tập trung và hoạt động thống nhất. Tất cả các hoạt động phải có sự quản lý của nhà nước. Bên cạnh đó, nhà nước hướng đến xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh đồng bộ, thống nhất, minh bạch, hiệu quả và an toàn. Với sự quán lý và giám sát chặt chẽ của các cơ quan. Nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Đa dạng hóa các sản phẩm giao dịch phù hợp với quá trình phát triển của thị trường tài chính trong nước. Nhằm mục đích đưa thị trường Việt Nam hội nhập vào thị trường khu vực và quốc tế.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!

>>> Trái phiếu chính phủ – Những mặt lợi và hại của kênh đầu tư này


  Hình thức đầu tư mới siêu lợi nhuận dành cho bạn ngay TẠI ĐÂY

  sinh lời cùng Xây dựng Trương Gia
   
  Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


   Kiểm tra thêm

   Valentine 2022 đỏ, trắng, đen khác nhau như thế nào?

   Valentine 2022 đỏ, trắng, đen khác nhau như thế nào?

   Đánh Giá Ngày Valentine có lẽ là ngày lễ quan trọng nhất trong năm dành …

   xây dựng Trương Gia