Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

Thị trường chứng khoán phái sinh đã trở nên phổ biến và phát triển ở nhiều quốc gia. Và tại Việt Nam mô hình chứng khoán phái sinh đã được sử dụng như một công cụ đòn bẩy tài chính. Nhiều nhà đầu tư đã tìm hiểu và sử dụng nó để gia tăng nguồn thu nhập của mình. Bài viết này sẽ trình bày rõ hơn về thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường tài chính trong nước và có thêm những lựa chọn đầu tư phù hợp cho mình.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Trong thị trường chứng khoán phái sinh, các nhà đầu tư sẽ giao dịch các loại công cụ tài chính phái sinh; hay còn gọi là chứng khoán phái sinh. Chúng là một công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá của một loại tài sản khác; ví dụ như vàng, xăng, dầu, thực phẩm…

Nói một cách khác chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính mang tính hợp đồng . Trong đó có quy định về quyền và nghĩa vụ giữa bên mua và bên bán đối với việc thanh toán và chuyển giao một loại tài sản nào đó với một mức giá nhất định vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tóm lại, trong thị trường chứng khoán phái sinh, mọi người sẽ giao dịch và mua bán các hợp đồng phái sinh. Người mua sẽ muốn mua giá rẻ hơn và người bán sẽ muốn bán mức giá cao hơn.

Tham khảo Làm giàu ko khó, có trái phiếu lo: Tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam tại video dưới đây:

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Là một thị trường đầu tư mới tại Việt Nam, tuy nhiên đã được tiếp cận mạnh mẽ và với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Nên thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã hoạt động sôi nổi và phát triển hơn nhiều trong thời gian qua. Cho đến ngày nay đã có 4 loại chứng khoán phái sinh phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như: Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

– Năm 2017, chứng khoán phái sinh đầu tiên được ra mắt tại Việt Nam là hợp đồng tương lai. Cụ thể là hợp đồng tương lai của chỉ số cổ phiếu VN30 và HNX30, bên cạnh đó còn có hợp đồng tương lai của trái phiếu chính phủ với kỳ hạn 5 năm.

– Năm 2018 với sự phát triển rộng rãi của thị trường, khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày đã tăng gấp 7 lần so với 2017.

– Hiện nay, trung bình mỗi ngày có hơn 150 tài khoản mới gia nhập vào thị trường phái sinh; và 95% trong đó là các nhà đầu tư cá nhân. Do ảnh hưởng dịch Covid, hầu hết mọi người không kiếm được thu nhập nên tham gia và đầu tư thị trường chứng khoán phái sinh. Cho thấy sự nhộn nhịp và phát triển của nó.

>>> Trái phiếu An Đông có đáng để đầu tư không?

Thuận lợi của thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Dù là một thị trường mới tại Việt Nam nhưng với sự truyền thông quảng bá; và nhiều buổi hội thảo đào tạo thường xuyên được diễn ra. Đến ngày nay, hầu như 98% nhà đầu tư thị trường chứng khoán đều biết đến thị trường phái sinh. Hiểu được khả năng sinh lời của nó số lượng nhà đầu tư tham gia liên tục gia tăng; làm thị trường trở nên sôi nổi và đạt nhiều thành công đáng kể…

Thuận lợi của thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

– Quy mô thị trường:

Gia tăng không ngừng nghỉ thể hiện qua giá trị vốn đầu tư; số lượng chứng khoán phái sinh niêm yết và số lượng nhà đầu tư mới tham gia.

– Nhu cầu đầu tư:

Đầu tư chứng khoán phái sinh hạn chế rủi ro tài chính. Vì thế, nhà đầu tư muốn bảo vệ tài sản của mình nên tham gia vào thị trường phái sinh. 

– Khung pháp lý:

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền đã hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh kịp thời.

– Cơ sở hạ tầng:

Các sàn giao dịch lớn đều quan tâm đầu tư công nghệ thông tin và mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Những khó khăn của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Cùng với các lợi thế thì thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn và thách thức.

– Đầu tiên là về cơ cấu nhà đầu tư:

Những hợp đồng tương lai chỉ cho phép sự tham gia của các tổ chức. Chính điều này là thị trường giảm đi tính thanh khoản đáng kể.

– Thứ hai, hạn chế về sự đa dạng của sản phẩm:

Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh chỉ có 2 loại sản phẩm. Bao gồm hợp đồng tương lai và hợp đồng chỉ số. Chỉ có hợp đồng chỉ số có thể thanh khoản được.

– Thư ba, hạn chế về cơ sở pháp lý:

Những quy định về thị trường phái sinh vẫn chưa hoàn thiện về cơ sở pháp luật. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho lẫn thị trường và các nhà đầu tư.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn và sinh lời ổn định

Khi thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam cho thấy nhiều khó khăn và bất cập thì trái phiếu doanh nghiệp cho thấy nhiều ưu điểm và hiệu quả đầu tư. Trái phiếu mang đến mức lãi suất hấp dẫn lên đến 12%/năm. Con số này cao gấp 2-3 lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Bên cạnh đó, đầu tư trái phiếu cũng khá an toàn so với cổ phiếu trong thị trường chứng khoán. Mọi quy định về thủ tục, hình thức phát hành và hoàn trả khi đáo hạn đều được luật pháp quy định cụ thể. Chính điều này vừa đảm bảo quyền lợi cho lẫn công ty phát hành và các nhà đầu tư.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Trái phiếu chính phủ – Những mặt lợi và hại của kênh đầu tư này

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
    Kiểm tra thêm

    Những lợi ích và rủi ro của giao dịch ký quỹ chứng khoán

    Những lợi ích và rủi ro của giao dịch ký quỹ chứng khoán

    5 / 5 ( 5 bình chọn ) Giao dịch ký quỹ chứng khoán là …